Điều kiện gia nhập Đạo

3859

Nguyện xin tình yêu của Chúa Giêsu Kitô luôn ở giữa mỗi người chúng ta . Kính thưa ban điều hành trang web ” tâm linh vào đời ” con có một câu hỏi kính mong được giải đáp . nếu một em bé 12 tuổi muốn gia nhập đạo công giáo thì đòi hỏi những yêu cầu và điều kiện gì ? khi mà bố mẹ em là ngừời Phật Giáo ?. Con được em đó nói rằng khi tham gia các hoạt động của giáo xứ thì không ai nói gì nhưng khi em nói với một sơ phụ trách thiếu nhi của giáo xứ rằng em muốn được trở thành một ngừoi Kitô hữu thì sơ đó lại nói rằng khi nào bố mẹ con vào đạo thì con mới được vào ! vậy thật sự điều này như thế nào ? con mong được nhờ ban điều hành giúp con về vấn đề này. Nếu có thể được xin trả lời giúp con qua mail hoivina@gmail.com.Xin Chúa trả công và giúp ban điều hành ngày càng được nhiều tâm hồn nhận ra cũng như nhận được tình thưong của Chúa.

Đáp:

Người muốn theo đạo chỉ cần một điều kiện: tin Thiên Chúa là Cha; Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, đã đến thế gian, chịu chết và sống lại để cứu chuộc loài người; tin Chúa Thánh Thần; tin Hội Thánh công giáo. Em bé 12 tuổi thì đã đủ khôn để có thể tin như thế rồi.

 

Có lẽ nữ tu kia đã trả lời như thế là vì nghĩ tới hoàn cảnh gia đình trong đó em này sẽ sống đạo: sẽ khó khăn cho em sống đạo, nếu cha mẹ em không hỗ trợ cho em, thậm chí còn gây khó khăn cho em, khi mà em chưa đủ tuổi trưởng thành để có thể tự lập. Nếu cha mẹ em cũng là người có đạo Công giáo thì sẽ thuận lợi cho em. Dù sao, không hề có điều kiện là bố mẹ theo đạo thì em mới được vào.

 

Có lẽ trong trường hợp này, tốt hơn, nữ tu ấy nên khuyên như thế này chẳng hạn: Cha mẹ em không là người công giáo, cho dù cha mẹ em có đồng ý cho em theo đạo, thì sợ rằng em cũng khó sống đạo trong hoàn cảnh gia đình như thế. Chi bằng em cứ đi tham dự các lớp Giáo lý để hiểu biết thêm về Chúa, rồi khi nào cảm thấy đức tin của mình vững vàng thì lúc đó em sẽ làm các nghi thức nhập đạo cũng chưa muộn. Dù vậy em vẫn có thể cầu nguyện với Thiên Chúa Ba Ngôi, và có quyền tin rằng Người biết sự tha thiết của em và sẽ ban cho em những ơn em cần.

 

Thân mến.

 

Lm Phan Long, ofm

và Nhóm giải đáp thắc mắc