Giáo họ Tân Phú nhận quyết định thành lập Giáo họ trong ngày lễ quan thầy

901

Ngày 14 tháng 08 năm 2019 đã trở thành một dấu mốc quan trọng, một dấu ấn lịch sử đối với cộng đoàn tín hữu xóm 6, thuộc giáo xứ Phú đa khi đón nhận quyết định thành lập giáo họ, mang tên giáo họ Tân Phú và nhận Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm quan thầy.

Quý cha đồng tế dâng Thánh Lễ tạ ơn

Trước Thánh lễ tạ ơn, giáo họ đã long trọng rước kiệu tôn kính Đức Maria Hồn Xác Lên trời do cha bản hương Phê-rô Tạ Văn Tuân làm chủ sự.

9h00 Thánh lễ được long trọng cử hành do cha quản hạt Lý nhân Phanxico Xavie Lê Thanh Nghị chủ sự, cùng đồng tế có cha xứ Giuse Phạm Minh Triệu, cha nguyên chính xứ Phanxico Xavie Kiều Ngọc Viên, cha Giuse Nguyễn An Khang, cùng các cha trong và ngoài giáo hạt, quý cha bản hương Phú Đa. Đông đảo quý nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo hữu đã hiện diện chia sẻ niềm vui cùng giáo họ trong ngày đặc biệt này.

Mở đầu Thánh lễ, một vị đại diện cho tân giáo họ đã giới thiệu cùng quý cha và cộng đoàn đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ. Kế đó, Cha quản hạt Phanxico Lê Thanh Nghị đã trao quyết định thành lập giáo họ của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên cho Ông Trùm giáo họ.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Phaolo Nguyễn Huy Trình, chính xứ Công xá đã nhấn mạnh đến hạnh phúc của Mẹ Maria; Mẹ cưu mang Ngôi Lời Thiên Chúa, Mẹ luôn biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa, và bốn Đặc ân Thiên Chúa dành cho Mẹ (Vô Nhiễm Nguyên Tội, Trọn Đời Đồng Trinh, Làm Mẹ Thiên Chúa và Ơn cả Hồn Xác Lên trời). Qua đây cha Phaolo muốn kêu gọi cộng đoàn giáo họ Tân Phú cách riêng và cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa hãy biết noi gương Mẹ Maria, luôn gìn giữ hạnh phúc sâu xa là được làm con cái Chúa. Và quan trọng hơn hết là biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa.

Cuối Thánh lễ một vị đại diện Ban hành giáo họ Tân Phú đã bày tỏ lòng tạ ơn Thiên Chúa, niềm tri ân sâu sắc quý cha qua các thời kỳ, Cha xứ, quý thày, quý ân nhân và toàn thể cộng đoàn.

Được biết, vào tối ngày 13/08/2019 Giáo họ đã tổ chức đêm hoan ca tạ ơn, có sự hiện diện của cha xứ Giuse, quý cha bản hương và quý thầy phó tế. Đêm hoan ca có đầy đủ các thành phần trong giáo xứ và giáo họ tham gia, từ các em thiếu nhi, giới trẻ, linh hoạt viên và ca đoàn đã mang đến nhiều giai điệu vừa ngọt ngào sâu lắng, cùng những vũ điệu sôi động hòa trong lời tạ ơn dâng Thiên Chúa. Sau chương trình hoan ca là phần tĩnh lặng cầu nguyện cảm tạ hồng ân Thiên Chúa.

Sơ lược lịch sử giáo họ Tân Phú

Giáo họ Tân Phú trực thuộc giáo xứ Phú Đa. Cộng đoàn hiện nay có 423 hộ gia đình với 1675 nhân danh (tính đến hết 2018). Về địa giới hành chính, cộng đoàn Tân phú thuộc thôn 3 Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Giáo xứ Phú Đa đón nhận hạt giống Tin mừng vào khoảng cuối thế kỷ 17. Tháng 08 năm 1956 cha cố Phê-rô Đỗ Diệu Kỳ nhận xứ Phú Đa, trong  thời gian mục vụ tại giáo xứ Phú Đa ngài đã ao ước xây một ngôi nhà nguyện tại xóm 6 (giáo họ Tân Phú). Trải qua các cha quản nhiệm cho đến năm 2007, cha Vicente Đỗ Đăng Xuyên được bề trên giáo phận trao bài sai làm chính xứ Phú Đa, kiêm nhiệm các xứ Công Xá, Đồng Phú, Mạc Thượng và Vĩnh Trụ. Trong thời gian quản xứ, cha Vicente Nguyễn Đăng Xuyên cùng với các cha bản hương: Giuse Nguyễn Văn Ban, Phê-rô Tạ Văn Tuân, Giuse Nguyễn Văn Hải (khi đó còn là thày chủng sinh) đã vận động một số gia đình hiến tặng đất làm nhà nguyện. Các gia đình trong xóm đã dâng đất thổ cư, đất vườn, ao cho giáo họ với diện tích 2.285m2.

Ngày 28/01/2008 chặt cây lấp ao giải phóng mặt bằng.

Ngày 20/01/2009 khởi công xây dựng gian cung thánh.

Ngày 21/03/2009 cha xứ Vicente dâng Thánh lễ đầu tiên tại Nhà Nguyện.

Tiếp đến 04/01/2012 cha cố Giuse Trần Ngọc Cương tiếp nhận xứ Phú Đa, ngài duy trì Thánh lễ hàng tuần tại nhà nguyện, cha Giuse cho xây thêm nhà phòng.

Ngày 12/12/2016 giáo xứ Phú Đa vui mừng được đón cha Giuse Phạm Minh Triệu về nhận chính xứ Phú Đa.

Ngày 05/01/2019 cha xứ đương nhiệm Giuse Phạm Minh Triệu đã đệ đơn xin bề trên giáo phận nâng giáo xóm lên giáo họ và nhận Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm quan thầy.

Ngày 25/05/2019 , Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà nội đã ký quyết định thành lập giáo họ Tân Phú, trực thuộc giáo xứ Phú đa. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/06/2019.

Cha bản hương Phê-rô Tạ Văn Tuân chủ sự cuộc cung nghinh Đức Mẹ
Cùng Mẹ băng qua những con đường
Cha xứ Giuse Phạm Minh Triệu chào mừng quý cha và cộng đoàn
Vị đại diện trình bày sơ lược về quá trình hình thành và phát triển giáo họ
Cha quản hạt Phanxico Lê Thanh Nghị đã trao quyết định thành lập giáo họ cho ông trùm giáo họ
Thầy Phó tế công bố Lời Chúa
Cha Phaolô Nguyễn Huy Trình chia sẻ Lời Chúa cùng cộng đoàn
Đông đảo cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp thông trong Thánh lễ
Hiệp ý trong lời nguyện tín hữu
Sốt sáng tiến dâng lễ vật
Hiệp thông bên bàn tiệc Thánh Thể
Ca đoàn hát Lễ sốt sắng và trang nghiêm
Vị đại diện thay mặt cộng đoàn giáo họ bày tỏ lời tri ân