Hồn Giáng Sinh

1189

Giáng SinhGiáng Sinh đã về gần, khắp các đường phố đã thi nhau lên đèn với những sắc màu rực rỡ, những hang đá đủ kiểu dáng cũng được dựng lên. Với sự trang hoàng bên ngoài thật đẹp và lung linh, ấm áp, thế nhưng, Giáng Sinh có thật sự ấm và đẹp trong lòng mỗi người? Cái hồn của Giáng Sinh có còn hay không?

Giáng Sinh là dịp để tặng và trao cho nhau những lời chúc an lành; những món quà ý nghĩa. Thế nhưng với xã hội văn minh, dường như những việc làm đó trở nên dịch vụ: dịch vụ phát quà Noel, cha mẹ bận rộn không thể tặng quà cho con nên nhờ dịch vụ hóa ông già Noel để tặng. Những hang đá xưa kia được làm đơn giản, nhưng nay thì đua nhau xem nhà nào, giáo xứ nào làm đẹp hơn, được khen nhiều hơn. Mọi thứ dường như trở nên máy móc. Vậy cái hồn của Giáng Sinh đã biến mất.

Không, nó không mất đi, nó vẫn còn đó, chỉ là một số người đã đánh mất nó, khi họ dùng Giáng Sinh để làm lợi cho mình. Vẫn còn đó những người mua giấy về rồi tỉ mỉ làm những tấm thiệp tặng cho người khác, với  lời chúc ý nghĩa có nét chữ nắn nót để trao đến người được nhận. Vẫn có những người kiên nhẫn hàng giờ để có một món quà từ tay mình làm để gửi tặng người thân, bạn bè. Có những người tự tay mình làm một hang đá nhỏ, đơn sơ đón Chúa Hài Đồng hoặc trao tặng cho ai đó. Thật hạnh phúc khi nhận được những món quà đó.

Hồn Giáng Sinh vẫn còn đó khi còn rất nhiều người biết chia sẻ với những người nghèo, những người khó khăn. Những chiếc áo ấm; những chếc chăn êm đã được gửi đến những vùng miền Bắc lạnh giá, nhưng lòng người luôn ấm. Những món quà nhỏ được trao đến các em mồ côi, khuyết tật với niềm vui đón Giáng Sinh.

Và, hồn Giáng Sinh vẫn còn đó, khi mà mỗi người biết hy sinh thật nhiều, để gom thành một hang đá ấm cho Chúa Hài Đồng ngự vào lòng. Hy sinh bằng những việc làm cụ thể càng khiến Chúa được ấm khi hang đá lòng ta luôn tỏa hương thơm của sự hy sinh, bác ái, yêu thương.

Giáng Sinh không phải chỉ để tặng quà mà là để chúng ta biết quan tâm tới nhau hơn, tới những ai đang còn thiếu thốn cả về tinh thần và vật chất, nhất là những người bên cạnh ta. Muốn giữ cho hồn của Giáng Sinh còn mãi, chính mỗi người trong chúng ta phải là người giữ bằng những lời nói, việc làm dầy yêu thương, tha thứ. Mong rằng mỗi người sẽ vẫn giữ được cái hồn của Giáng Sinh để đón Chúa Hài Đồng ngự vào.

                                                                                    T-P