Mong chờ Chúa đến

1800

Mong Chúa đếnTrong cuộc đời của mỗi con người, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có những cảm nhận về chờ đợi, thức tỉnh và cầu nguyện mong chờ Chúa đến. Và hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng ta giai đoạn đặc biệt hướng lòng trông đợi ngày Chúa Giê-su Kitô đến trần gian và là ngày Chúa quang lâm hoàn tất công trình cứu độ của Người. Vậy chúng ta cần có tâm tình nào? Chúng ta phải làm gì?

Thời điểm này là thời điểm thích hợp để mỗi người chúng ta chuẩn bị cho mình thái độ sốt sắng, tâm hồn tràn đầy niềm tin yêu, hy vọng đón chờ Đấng Cứu Thế. Tỉnh thức tức là không quá mê mẩn đam mê những thú vui bên ngoài. Không chỉ vậy, chúng ta phải sống trong tâm tình cầu nguyện. Nhờ cầu nguyện mà chúng ta tránh xa những ràng buộc của thế giới vật chất để hướng tới thế giới tâm linh.

Ai trong chúng ta cũng có những lúc chờ đợi: Có những chờ đợi trong hoang mang, lo lắng như những thí sinh chuẩn bị bước vao phòng thi. Nhưng cũng có những chờ đợi mang lại cho con người niềm hân hoan, vui mừng – đó là sự chờ đợi của hai người yêu nhau ước mong ngày được chung sống dưới một mái nhà. Người ta thường nói: “Đợi chờ là hạnh phúc.” Chờ đợi bao giờ cũng làm chúng ta hồi hợp, lo lắng,… Những lúc như vậy, dường như thời gian trôi chậm hơn.

Những ngày đặc biệt này nhắc mỗi người chúng ta đợi chờ Chúa đến trong cuộc đời. Thực ra Thiên Chúa vẫn hiện diện nơi mỗi người chúng ta, nhưng để gặp được Ngài, mỗi người cần phải nỗ lực, tìm kiếm và mở rộng tâm hồn để Ngài ngự vào. Có Chúa trong đời, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và hạnh phúc.

Những ngày đặc biệt này cũng giống như nốt nhấn của một bản nhạc cuộc đời. Đây là thời điểm Giáo hội mời gọi chúng ta xác định vị trí của Chúa trong cuộc đời chúng ta cũng như tình trạng tâm hồn của mình vậy. Và Chúa đang đến trong cuộc đời chúng ta.

Chờ đợi trong tỉnh thức đó là tâm tình của mỗi tín hữu chúng ta trong suốt cuộc đời. Lạy Chúa, xin hãy ngự xuống chúng con. Xin hãy đến để nâng đỡ và soi sáng chúng con.

Vậy, chúng ta làm thế nào để tỉnh thức đây? Tôi nghĩ như: một tách cà phê, một câu chuyện hấp dẫn, đọc một cuốn sách hay,… Tất cả những gì tôi liệt kê chúng có thể làm xua tan cơn buồn ngủ về thể xác. Thì việc cầu nguyện, đọc Tin Mừng và suy niệm Lời Chúa, chia sẻ đức tin với Kitô hữu khác,… cũng làm xua tan cơn ngủ mê về mặt tâm linh.

Như vậy, có thể nói, tỉnh thức là khả năng cảm nhận Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Vậy, có khi nào bạn tự hỏi: “Mình có đang thực sự tỉnh thức không?” Tâm trạng mong chờ nó diễn tả nỗi lòng của con người đang hồi hộp, nao nức mong đợi điều gì đó và mang lại cho họ niềm vui, bình an và hạnh phúc. Ví dụ như khi nhìn những đứa trẻ trông đợi cha mẹ chúng đi làm về nhìn nó hay hay làm sao đó!

Những ngày đặc biệt này lại về, chúng ta cần thay đổi cách nhìn, suy nghĩ của mình và thay đổi ngay trong lối sống thường ngày trong tương quan với Chúa và anh chị em. Nếu như trong con người chúng ta vẫn còn những tính toán, hận thù thì ngay lúc này đây, chúng ta cần sửa đổi lại để cho mình trở nên gần Chúa và anh chị em hơn.

Lạy Chúa, xin cho con cảm nhận được lòng thương xót Chúa, để con biết đồng cảm với những người bất hạnh, con tin rằng, Chúa luôn hiện diện nơi những người anh chị em hèn mọn của con.

Nguyện xin Emmanuel – Đấng Cứu Độ Duy Nhất đến và ở lại trong cuộc đời mỗi người chúng con, để tâm hồn chúng con luôn tỉnh thức đón chờ Chúa đến.

         Magarita Hoàng Trúc