Người trẻ – vì sao chưa ổn định?

935

Khi tuổi trẻ đắm chìm trong sự yên tâm, bị ru ngủ bởi cảm giác an toàn mà bỏ quên lý tưởng sống, biết đâu họ đang phí hoài những tài năng mà Thiên Chúa đã ban tặng???

***

người trẻNhững lúc vất vả tìm việc, mình thực sự thèm một công việc ổn định. Nhưng lúc tưởng chừng sắp “ổn định” ở một cơ quan nhà nước, mình lại thèm nghỉ ở nhà và làm việc tự do. Điều mình muốn là tìm được môi trường để thỏa sức làm việc, cống hiến hết mình, được trả lương xứng đáng và làm nghề chân chính. Mình tin có không ít người trẻ như mình, luôn bị giằng co giữa khát khao được làm việc, được cống hiến, được theo đuổi ước mơ với sự yên tâm về tài chính khi có một chỗ làm ổn định.

Mình biết một cô giáo trẻ. Em lấy bằng thạc sĩ chỉ hai năm sau đại học. Em giỏi giang, xinh đẹp, khéo léo, và dạy học rất “có tâm”. Hiển nhiên em dư sức “đầu quân” cho một trường cấp 3 hoành tráng, nhưng rốt cuộc lại chọn làm bán thời gian ở trung tâm Anh ngữ cách nhà hơn chục cây. Mình hỏi em sao không tìm việc ổn định. Em nói, tại em muốn dạy tụi nhỏ học “thật”, học vui, chứ không phải kiểu nhồi nhét, bị động, và chạy theo điểm số như trong trường. Em muốn dành thời gian chấm bài thật kỹ, soạn giáo án thật hay, hơn là họp hành và bình bầu thành tích. Em không thích bị gò ép trong cách làm việc nhàm chán, kém hiệu quả, trả lương thì như bóc lột còn đồng nghiệp thì đấu đá như kẻ thù. Nơi em dạy bây giờ rất tốt và rất vui. Dẫu cũng có lúc đi dạy mệt mỏi “muốn khùng” nhưng em chưa bao giờ hối hận vì được làm cô giáo thực thụ. Tối em thức khuya soạn học cụ, sáng dậy sớm mới đến lớp kịp giờ. Muốn đảm bảo thu nhập, em nhận dạy kèm thêm hai ba chỗ khác. Dù chưa “yên ổn” dưới con mắt mọi người nhưng em rất hạnh phúc. Hạnh phúc vì được sống theo đúng lý tưởng của mình.

Mình cũng có người bạn, làm cho một công ty thuộc hàng “top” thị trường. Việc tốt, lương cao, môi trường thân thiện. Công ty bạn có vẻ tuyệt vời khó chê vào đâu được. Nhưng mỗi lần gặp nhau lại nghe bạn kể về một lứa đồng nghiệp mới, bởi lớp đồng nghiệp cũ hầu hết đã… ra đi. Mình ngạc nhiên, sao chỗ tốt mà không ở lại làm? Bạn chỉ cười, tại người ta trẻ. Khi người ta trẻ, người ta nhiều cơ hội. Cơ hội để chọn lựa, để thử sức, thất bại, và làm lại từ đầu. Nghiên cứu năm 2016 của mạng xã hội nghề nghiệp Linkedin cho thấy thế hệ Millenium (sinh từ 1982-2000) nhảy việc trung bình 4 lần trong 10 năm đầu sau khi tốt nghiệp. Tỷ lệ này cao gấp đôi so với thời ba mẹ họ. Với người trẻ, đổi việc là bắt đầu hành trình mới đầy rủi ro. Nhưng đổi việc cũng có thể mang lại vị trí tốt hơn, lương cao hơn, và những trải nghiệm thú vị ở những môi trường khác biệt. Nếu vậy, hà cớ gì không nhảy việc khi vẫn còn cơ hội?

Một người bạn khác của mình lại nhảy việc để tìm kiếm sự ổn định. Nghe qua có vẻ nghịch tai nhưng đó là sự thật. Công việc ngày càng thay đổi, ngành nghề lên xuống chóng mặt theo nhu cầu thị trường. Vài năm trước lập trình trên di động còn được xem là nghề “đỉnh của đỉnh”, nhân lực IT như bạn được săn đón mọi lúc mọi nơi. Nhưng nghề nào cũng đến lúc thoái trào, giờ đã là thời của một nhóm ngành khác. Hôm nay cũng may bạn còn “có giá” nhưng biết đâu ngày mai thị trường cần đến những kỹ năng khác, lúc đó bạn dễ dàng bị đào thải bởi lớp trẻ năng động và thức thời. Để chuẩn bị cho những yêu cầu công việc mới trong tương lai, bạn buộc phải tìm cách mở rộng thêm các kỹ năng ngoài chuyên môn chính. Như bạn nói, nhảy việc giờ là để “sống còn”.

Vậy mới thấy, khái niệm “ổn định” của người trẻ bây giờ đã khác xưa nhiều lắm. Xưa ai cũng mong tốt nghiệp xong kiếm được chỗ làm ổn định. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” như ông bà vẫn khuyên. Nhưng cái sự “ổn định” đang thay đổi theo thời gian. Một công việc ổn định hiện tại chưa chắc đảm bảo cho sự ổn định trong tương lai. Và rốt cuộc, công việc ổn định có ý nghĩa gì nếu không giúp người trẻ trưởng thành, thăng tiến và đóng góp cho xã hội. Khi tuổi trẻ đắm chìm trong sự yên tâm, bị ru ngủ bởi cảm giác an toàn mà bỏ quên lý tưởng sống, biết đâu họ đang phí hoài những tài năng mà Thiên Chúa đã ban tặng.

Tất nhiên, đây chỉ là cảm nhận cá nhân của một người trẻ giờ vẫn chưa “ổn định” xong.

Cecilia