Ở LẠI

1703

Ở Lại

FB Tin Love

Khi cái gì cũng được cân đo đong đếm bằng lợi nhuận vật chất, người ta đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về tình liên đới giữa con người với con người. Khi cái gì cũng tính toán xem mình kiếm chác được bao nhiêu, người ta sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt, thống trị, vơ vét hoặc kiếm lợi. Đó là nỗi đau khi các cơ sở tôn giáo có giá trị lịch sử và văn hoá lâu đời bị cướp đoạt và phá bỏ. Đó là nỗi đau khi bao người bị tật bệnh do chính đồng loại cùng màu da tiếng nói với mình đầu độc bằng hàng giả và thực phẩm hoá chất độc hại. Đó là nỗi đau của những người vợ bị chồng bỏ rơi hoặc ghẻ lạnh chỉ vì ’em nay đã già’. Đó là nỗi đau của những anh chàng bị bồ đá hoặc bị vợ cho cắm sừng vì ‘ví anh đã cạn’. Đó là nỗi đau của cha mẹ già ‘xin được chết’ vì con cái hắt hủi không chăm sóc. Đó là nỗi đau của bao thai nhi bị giết chết vì bị coi là gánh nặng nếu được sinh ra. Đó là nỗi đau của những người bị bạn bè và người thân bỏ rơi hoặc bán đứng … vì hết giá trị lợi dụng. Đó là hậu quả khi người ta không còn đặt tình thân và tình liên đới giữa con người với con người là điều quan trọng nhất nữa.

Ở lại với nhau xem ra là điều rất đỗi bình thường, nhưng lại là điều mà phần lớn con người ngày nay đói khát và thiếu thốn. Có bao người đang sống giữa muôn người mà vẫn thấy mình cô đơn, vẫn đang đói cái cảm giác có ai đó thực sự ở lại bên mình, có ai để thực sự tin tưởng. Có bao người sống cạnh nhau mà không bao giờ ở lại với nhau, vì ở lại không phải chỉ là sự hiện diện về thể lý, nhưng hơn hết là sự thấu hiểu và đồng cảm với nhau. Khi tình yêu đã đội nón ra đi, thì hai thân xác ở lại trở nên như hai cục nợ của nhau vậy. Vì không biết ở lại với nhau, nên bao gia đình tan nát và đau thương đã xảy ra. Vì không biết sống tình thân và tình liên đới, bao tội ác, bao bất công và bao đau khổ đã xả ra trong xã hội.

Biết trước nhưng khó khăn thách thức sẽ xảy đến với các môn đệ, biết họ sẽ bị người ta hiểu lầm hoặc bỏ rơi, bị bắt bớ và bách hại, nên Chúa Giêsu đã mời gọi các môn đệ “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15, 9). “Ta sẽ ở với ngươi.” (Xh 3,12) Đó chính là điều mà Thiên Chúa đã hứa với Môsê khi sai ông trở lại Ai-cập và giải phóng dân Israel ra khỏi ách nô lệ. Ở lại cũng chính là điều mà Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ khi sai họ đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28, 20) Ở lại chính là dấu chứng của tình yêu thương. Vì yêu thương, Thiên Chúa ở lại với con người, và cũng vì yêu thương, mà Chúa Giêsu mời lại mọi người ở lại trong Ngài. Thế nên, ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa chính là sức mạnh và là nguồn mạch của mọi thành công, của ơn bình an và hạnh phúc.

Ở lại trong Thiên Chúa mời gọi người ta yêu thương nhau, vì Thiên Chúa là Tình Yêu (1Ga 4, 8). Ở lại chính là dấu chứng của tình yêu thương. Khi yêu thương, người ta ở lại với nhau, kiên nhẫn với nhau, đón nhận nhau, tha thứ cho nhau (x.1 Cr 13, 4-7) và sống tình liên đới với nhau, sống vì nhau và cho nhau nữa. Đó là tình yêu của người mẹ luôn ở bên con khi nó đau ốm, dù biết mình không phải là bác sĩ. Đó là tình yêu của người cha, luôn dành thời gian để chơi với con, cho dùng chúng toàn nói và hỏi những điều nhảm nhỉ. Đó là tình yêu của người chồng, luôn kiên nhẫn với vợ, cho dù cô ấy có hay đùng đùng nổi giận cách vô lý. Đó là vẻ đẹp của tình vợ chồng yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh tật cũng như lúc mạnh khoẻ. Đó là vẻ đẹp của những người bạn, người thân biết ở lại với nhau trong những lúc tang thương, đau khổ hoặc thất bại. Đó là vẻ đẹp của những người biết thăm hỏi người khác khi họ đau bệnh hoặc bị ở tù, cho họ ăn khi họ đói khát, cho họ mặc khi họ rách rưới, và cho họ ở trọ khi họ thiếu nhà.