THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC CHO 98 EM THIẾU NHI GIÁO XỨ PHÚ ĐA

1759

Ngày 11/08/2019 Chúa Nhật XIX thường niên, Giáo xứ Phú đa long trọng tổ chức Thánh lễ Ban Bí Tích Thêm sức cho 98 em thiếu nhi, do Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, đồng tế cùng có các quý cha trong hạt Lý nhân.

Trong tâm tình đón tiếp nhiệt thành của Cộng đoàn giáo dân Phú đa, trước khi vào nhà Thờ Đức Mẹ Mân Côi để viếng Thánh Thể và cầu nguyện, Đức Tổng Giuse đã hôn Thánh giá và rảy nước Thánh chúc lành cho cộng đoàn.

Đức Tổng Giuse viếng Thánh Thể và cầu nguyện tại nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi Phú đa

Thánh Lễ được cử hành bắt đầu lúc 9h30, tuy trời nắng nóng, trên ngàn giáo dân cùng các ban, hội cùng hiệp dâng Thánh Lễ với 98 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí Tích Thêm sức.

Mở đầu Đức Cha Giuse nhắc nhở mọi người “Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng nâng đỡ chúng ta trong đời sống Đức tin và trong đời sống thường ngày, nhờ có Chúa Thánh Thần mà chúng ta tin vào Chúa, nhờ có Chúa Thánh Thần mà chúng ta có sức mạnh bước đi, mặc dù vấp ngã trước phong ba bão tố cuộc đời. Nhờ Chúa Thánh Thần mà chúng ta có ơn khôn ngoan để đối nhân xử thế, cho phải đạo làm người và sống xứng đáng với phẩm giá con Thiên Chúa”.

Sau khi công bố Lời Chúa, cha chính xứ Giuse Phạm Minh Triệu giới thiệu với Đức Tổng Giuse và cộng đoàn 98 em thiếu nhi (gồm 51 em nam, 47 em nữ) đã hoàn thành khóa huấn luyện giáo lý 4 năm và xứng đáng lãnh nhận Bí Tích Thêm sức. Đức Tổng hoan nghênh các sơ, các giáo lý viên, phụ huynh và ban hành giáo đã nỗ lực cộng tác giúp các em học giáo lý và rèn luyện Đức tin. Ngài chia sẻ lời Chúa theo Tin mừng Thánh Luca (Lc 12, 35-40) Phải sẵn sàng chờ Chủ trở về, phải luôn tỉnh thức tương ứng với một khía cạnh của Ơn Khôn ngoan trong bảy ơn Chúa Thánh Thần ban (Ơn Khôn ngoan, Ơn Trí sáng, Ơn Trí hiểu, Ơn Lo liệu, Ơn Mạnh sức, Ơn Đạo đức, Ơn Kính sợ Đức Chúa Trời). Tỉnh thức không có nghĩa cứ thức 24/24h không bao giờ nghỉ ngơi, mà ở đây tỉnh thức trước hết là sự sẵn sàng, tức sẵn sáng lúc nào Chúa đến chúng ta cũng đang trong tình trạng yêu mến Chúa, yêu mến anh chị em mình, là những Tín hữu đạo đức. Tỉnh thức ở đây còn là ơn khôn ngoan để nhận biết những gì phù hợp với đạo Chúa, với lương tâm con người, phù hợp với giáo huấn của Giáo hội. Tránh tình trạng vì lợi ích trước mắt mà quên đi lợi ích vĩnh cửu, quên Lời Chúa dạy, như thế là không ở trong tình trạng Ơn khôn ngoan, không ở trong tình trạng tỉnh thức. Như vậy để tỉnh thức chính là Mến Chúa và Yêu người, để được ơn Khôn ngoan cần nhờ Ơn Thánh Thần. Đừng ai hiểu Ơn khôn ngoan ở đây theo thứ khôn ngoan kiểu mưu mô, mánh lới, lừa lọc, thủ đoạn và ích kỷ mà Ơn Khôn ngoan ở phải là thiện chí sống tốt lành, thánh thiện bao dung và lòng đạo đức Mến Chúa yêu người. Chỉ Chúa Thánh Thần soi sáng và thêm sức, chúng ta mới hiểu điều ấy và chúng ta có can đảm sống được những điều ấy.

Qua thư gửi cho giáo dân Epheso của Thánh Phaolô, chúng ta là những nghĩa tử của Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu trong Đức Giêsu và chúng ta được đóng dấu Ấn nhờ Chúa Thánh Thần. Nhờ đó mà chúng ta có niềm vui, niềm hoan lạc, sự khôn ngoan, thấu hiểu giáo huấn của Chúa Giêsu. Qua nghi thức đặt tay sức dầu trên trán, chúng ta được chính Chúa Thánh thần đóng ấn, là dấu ấn thiêng liêng không thể phai mờ, in vào trong linh hồn chúng ta, để sau này trước biết bao phong ba bão táp, những lúc bị dao động niềm tin, dấu ấn ấy sẽ làm sống lại Đức tin nơi chúng ta. Nhận Bí Tích Thêm sức là một khúc rẽ quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, hãy luôn cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần để Ngài soi sáng, ban ơn Kính sợ Thiên Chúa, thêm sức mạnh trước những khó khăn trong cuộc đời, để chúng ta có được bình an. Hãy sống xứng đáng là Đền Thờ cho Chúa Thánh Thần ngự trị.

Trước khi ban Bí Tích Thêm sức, Đức Cha muốn các em tuyên thệ từ bỏ ma quỷ, tội lỗi và tuyên xưng Đức Tin.

Cuối lễ một em đại diện cho các em được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức dâng lời tri ân, tạ ơn Thiên Chúa cám ơn Đức Cha cùng quý cha, quý sơ, quý thầy, anh chị giáo lý viên, bố mẹ, bố mẹ đỡ đầu, ban hành giáo, ca đoàn, các ban và cộng đoàn.

Kết thúc Thánh lễ Đức Tổng Giuse cùng các cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các em.