Trọn Tình Yêu

1141

Tôi năm nay đã hai mươi tuổi, độ tuổi mà tâm hồn có những rung động mạnh mẽ, có những xúc cảm vô vàn trong tình yêu nam nữ. Lẽ tự nhiên, đó là lứa tuổi mà bao nhiêu thanh niên nam nữ đang tìm kiếm cho mình một tình yêu, tìm kiếm một người mình yêu thương, một người quan trọng trong phần còn lại cuộc đời mình. Tôi cũng vậy, tôi cũng đang tìm cho mình một tình yêu, tìm một người tình cho cuộc đời mình. Nhưng  tình  yêu  ấy  chẳng  phải  là  tình  yêu  nam  nữ  thông thường, tôi gọi tình yêu ấy là tình yêu hiến dâng. Vâng, giờ đây tôi đã chọn sống đời hiến dâng cho Chúa.

Tôi không phải là người không có cảm xúc trước bạn khác phái, không phải là không có tình yêu nam nữ nhưng tôi thay đổi tình yêu ấy bằng một tình yêu đẹp hơn là tình yêu dâng hiến. Điều đó cũng tùy quan điểm của mỗi người, những đứa bạn bảo tôi là dại, là khờ, nặng hơn nữa là ngu; người thân của tôi lại bảo hãy sống đời tu đi vì lấy vợ khổ lắm; người lại bảo đời tu thật đẹp nhưng cô đơn và đi tu dòng thì khổ lắm… Tôi có suy nghĩ của riêng mình. Tôi đã quyết chọn theo đời tu nhưng tôi không sợ cô đơn, vì có Chúa và anh em ở cùng tôi, tôi không sợ khổ vì tôi tin rằng khi mình đã yêu Chúa và tha nhân thực sự thì không khó khăn nào tôi không thể vượt qua.

Thế nhưng, tôi đâu dễ gì bỏ đi tình yêu nam nữ tự nhiên nơi con người tôi, tôi phải chiến đấu rất nhiều với tình yêu ấy. Khi tôi gặp một người con gái duyên dáng, tôi cảm nhận được sự chuyển động trong lòng mình mà tôi nghĩ đó là những dấu hiệu của tình yêu hay nhẹ hơn chỉ là tôi thích người con gái ấy. Đó là cảm xúc tự nhiên của tôi, nhưng tôi biết mình đã chọn dâng hiến cho Chúa nên tôi phải chiến đấu để tình yêu hiến dâng lấn át tình yêu tự nhiên ấy nơi tôi. Chắc hẳn có nhiều bạn trẻ chọn sống đời dâng hiến có kinh nghiệm như tôi, hẳn các bạn sẽ cảm nghiệm được những thách đố trong việc chiến đấu.

Trước khi bước vào tìm hiểu và sống đời tu, tôi đã từng hai lần thích hai người con gái cùng tuổi, là những người bạn học chung lớp giáo lý với tôi và họ là bạn thân của nhau. Tôi nói là thích nhưng cũng không rõ đã yêu chưa, nhưng tôi cũng có những nhớ nhung khi không được gặp mặt. Thời gian trôi qua, đến tuổi phải rời môi trường phổ thông, cả hai bạn ấy đều chọn sống đời dâng hiến, tôi vui vì điều ấy. Sở dĩ tôi vui vì trước đó, chính tôi đã mạnh dạn gặp các bạn để bày tỏ cảm tình của mình và… tôi khuyên các bạn ấy đi tu. Thật lạ phải không? Tôi cũng ao ước sống đời tu nhưng tôi thật khó để từ bỏ tình yêu nam nữ khi tôi đang là một chàng trai ở tuổi mới lớn. Khi các bạn ấy chọn sống đời dâng hiến, tình yêu ấy đã trở thành tình bạn chân thành giữa chúng tôi. Tôi cầu nguyện cùng Chúa cho các bạn tôi trên bước đường họ đã chọn. Nhưng cần phải nói rõ rằng, không phải vì lẽ người con gái tôi thích đi tu mà tôi đi tu theo, hay tôi không có cảm tình với người con gái nào khác nữa, hoàn toàn không phải. Từ nhỏ tôi đã muốn đi tu. Tôi đi tu vì nhiều lí do và một trong các lí do ấy là tôi muốn làm thăng hoa tình yêu của tôi với Đấng đã luôn âm thầm yêu tôi, dù tôi nhiều lần thất tín và bội phản.

Tôi sống nơi Nhà Ứng Sinh đã gần được hai năm, nhưng tôi vẫn giữ nơi mình tình bạn với các sơ bạn (tạm gọi như vậy). Tôi vẫn luôn nghĩ điều đó là bình thường cho đến ngày nạp năng lượng năm nay (2016). Trong ngày thứ ba nói về cầu nguyện, cha Siêu đã đề cập đến một “tình yêu trọn vẹn cho Chúa”, một tình yêu không thể san sẻ với một tình yêu trần thế nào khác, từ tình yêu ấy mà những người sống đời dâng hiến yêu thương đến mọi người. Thật sự tôi vẫn chưa hiểu hết ‘tình yêu trọn vẹn’ mà cha nói tới. Trong đầu tôi vẫn còn nhiều khúc mắc. Đến gần cuối giờ có một anh đã đặt câu hỏi mà tôi thấy rất giống tôi: anh ấy cũng có một tình yêu với một người bạn nữ, nhưng giờ đây cả hai cũng đều đi tu, riêng anh ấy vẫn muốn giữ một tình bạn đẹp với nữ tu này liệu có nên không? Cha Siêu chia sẻ là không nên vì dễ dẫn đến nguy hại cho ơn gọi của cả hai và không thể có một ‘tình yêu trọn vẹn cho Chúa’ khi mình đang san sẻ tình cảm cho người khác. Lời cha nói lúc đó đã giải đáp phần nào cho tôi nhưng tôi vẫn chưa hiểu rõ được. Thế nhưng, lời giải đáp của cha cũng như phần trình bày của ngài khiến tôi có thêm động lực để sống “tình yêu trọn vẹn cho Thiên Chúa” hơn vì tôi ý thức rằng mình đang sống đời tập tu và tôi có sức mạnh hơn để từ bỏ những quyến luyến tình cảm tôi dành cho các sơ bạn, để tôi “sống trọn vẹn cho Chúa” thôi.

“Con nguyện xin Chúa ban Thánh Thần Chúa xuống trên con, để Ngài đổi mới và giữ cho tình yêu của con, cho con tim của con có thể dành trọn vẹn tình yêu cho Chúa, để con đáp trả lại phần nào tình yêu bao la Chúa dành cho con. Nguyện xin cho con trung tín bước theo Chúa Giê-su trên hành trình hiến dâng”.

Rừng Xanh