Vực Thẳm Trước Mặt

1346

Vực thẳm trước mặtTrong lịch sử Giáo Hội, chưa bao giờ Chúa và Đức Mẹ lại tỏ mình ra cho nhân loại một cách mạnh mẽ, liên tục và quyết liệt, như từ thế kỷ 20 tới ngày nay. Trong thế kỷ 20, Mẹ đã liên tục hiện ra ở khắp nơi và Tòa Thánh đã nhận được trên 300 báo cáo về hiện tượng này. Một vài trường hợp vẫn còn kéo cho tới nay, như ở Naju Đại Hàn, Medjugorje Nam Tư, cho chị Vassula Ryden Thụy Sĩ v.v. Và mọi người đều công nhận biến cố Mẹ hiện ra ở Fatima Bồ Đào Nha vào đầu thế kỷ 20 là quan trọng nhất.

Biến cố Fatima được bắt đầu vào ngày 13/5/1917 và chấm dứt vào ngày 13/10/1917 với phép lạ vĩ đại mặt trời nhẩy múa, trước sự hiện diện và chứng kiến của khoảng trên 70.000 người. Có tài liệu ghi 100.000 người. Sở dĩ số người hiện diện đông đảo như vậy, vì đã được Mẹ báo trước 3 tháng, tức 13/7/1917 về ngày, giờ và nơi sẽ xảy ra phép lạ. Chúng ta nên lưu ý, đây là một ngoại lệ chưa từng có trong lịch sử, vì Thiên Chúa gớm ghét thái độ thách thức, ra điều kiện đối với Ngài.

Do đó, Ngài đã không bao giờ đáp ứng yêu cầu này của người không tin. Nhiều nơi trong Phúc Âm đã chứng minh rõ, chẳng hạn có lần các ký lục và biệt phái đòi Chúa làm dấu lạ rồi mới chịu tin vào sứ vụ của Chúa, họ không những bị Chúa từ chối, mà Ngài còn nghiêm khắc quở mắng họ nữa (Mt 12:38-42). Ở Fatima, khi Lucia thấy những người lớn không chịu tin vào những gì em thuật lại, nên em đã xin Đức Mẹ ban dấu lạ, để cho mọi người tin. Thiên Chúa, qua Mẹ Maria đã phải chiều lòng dạ cứng cỏi của con người, và đã phải tiết lộ ‘thiên cơ’. Chi tiết này cho thấy sự nghiêm trọng của các sứ điệp Mẹ ban tại đây, và cũng cho thấy rõ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho thời đại chúng ta.

Ba mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima, đó là:

1. Ăn năn đền tội.
2. Lần Hạt Mân Côi.
3. Tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.

Khi nói đến “ăn năn đền tội” là nói đến nhận thức về những sai trái của mình và thiện tâm muốn sửa đổi. Thiếu hai điều kiện căn bản này, thì việc “ăn năn đền tội” chỉ là thừa cho mình và được dành cho người (tội lỗi) khác.

Sứ điệp “Lần Hạt Mân Côi là một ban tặng cho nhân loại cách cầu nguyện hiệu quả nhất, vì Kinh Mân Côi là một tóm gọm Phúc Âm, là lặp lại lời cầu nguyện do chính Chúa Giêsu dạy, lặp lại lời chào mừng Mẹ của Thiên Thần báo tin chương trình Cứu Độ của Thiên Chúa sắp được hiện thực. Do đó, Mẹ đã xác quyết với thánh Alan de la Roche rằng: “Sau Thánh Lễ thì Kinh Mân Côi là trọng nhất”. Chị Lucia tiết lộ về Kinh Mân Côi như sau: “Trong thời điểm cuối cùng chúng ta đang sống, Đức Trinh Nữ Rất Thánh đã ban cho Kinh Mân Côi một mãnh lực mới, đến nỗi không có một vấn đề nào, không có một trở ngại nào dù khó khăn đến đâu, thuộc trần thế và nhất là tinh thần trong đời sống cá nhân của mỗi người chúng ta, của gia đình chúng ta… mà Kinh Mân Côi không giúp giải quyết được. Tôi xin nhắc lại, không có vấn nạn nào dù khó đến đâu mà chúng ta không giải quyết được bằng Kinh Mân Côi”.

Tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ là một phương thức mới Thiên Chúa ban cho thời đại này, để giúp bảo đảm phần rỗi các Linh Hồn. Ngày 13/7/1917, sau khi cho ba em thị kiến Hoả Ngục, Mẹ phán: “Thiên Chúa muốn thiết lập trên thế giới lòng tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ. Nếu loài người làm theo những gì Mẹ nói với các con, nhiều Linh Hồn sẽ được cứu”. Thực vậy, đây là thời điểm mà Satan hầu như đang có vẻ thắng thế và tung hoành ở mọi nơi, và ngay cả ở một số nơi được coi là thành trì của Giáo Hội. “Quỷ ác xem ra đã thiết lập được một trật tự tội lỗi vững chắc trong thế giới, kể cả những vùng cực kỳ hữu thần” (‘Được Chọn và Sai Đi’ của ĐGM Bùi Tuần). Chân phước Jacinta trước khi qua đời đã tiết lộ: “Thiên Chúa đặt hòa bình trong tay Đức Mẹ, nên người ta phải đến với Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ để xin ơn hòa bình”. Do đó, tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ là yêu cầu cần thiết để loài người có thể thoát khỏi gọng kìm sắt thép của quyền lực Satan, để có được hòa bình.

Ba yêu cầu quan trọng này của Chúa đã được loài người đáp ứng ra sao? Chúng ta không bi quan, nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, số người đáp trả yêu cầu của Chúa còn quá ít ỏi. Chính Chúa và Mẹ trong một số sứ điệp, khi đề cập đến sự đáp trả của nhân loại với các yêu cầu của Thiên Chúa, các Ngài đã buồn phiền mà dùng từ ‘ít ỏi’. Chúng ta còn quá cứng cỏi, mù tối trước yêu cầu ‘sám hối’; Tâm trí chúng ta còn quá ư tự cao, nên cảm thấy ngại ngùng khi quỳ gối, tay cầm Chuỗi Mân Côi cầu nguyện (vì chúng ta cho đó là cách cầu nguyện của các bà nhà quê và của đám con nít!); Còn việc tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ? Để che lấp tình cảm thờ ơ, nguội lạnh với Mẹ, chúng ta lý luận rằng, chỉ cần yêu mến Mẹ trong lòng là đủ, cần chi phải biểu lộ ra bên ngoài dưới các hình thức sùng kính công khai. Một đôi khi có tham gia thì cũng chỉ là bó buộc, gượng ép. Nhiều lúc chúng ta tỏ thái độ khinh miệt, cách ly với những người thành khẩn tin tưởng vào các công việc được cho là của Mẹ, sau khi họ nghiệm thấy là rất đáng tin. Điều này xảy ra không chỉ nơi Giáo Dân, mà còn cả nơi hàng Giáo Sĩ, như sứ điệp Mẹ ban ở Akita Nhật Bản: “Những Linh Mục có lòng yêu mến Mẹ sẽ bị khinh dể và đả kích bởi các anh em mình”.

Đối với rất nhiều người trong chúng ta, thì phải chăng các yêu cầu khẩn trương của Mẹ tại Fatima chỉ là tiếng kêu trong sa mạc?

Nhưng Thiên Chúa là Đấng đầy Lòng Thương Xót và phi thường kiên nhẫn, ‘chậm bất bình và hết sức khoan dung’, nên Ngài vẫn tiếp tục gửi Mẹ Ngài đến, cũng như liên tục ban các dấu chỉ đủ loại để thức tỉnh chúng ta. Nhân loại trong thế kỷ 21 đã và đang chứng kiến, cảm nghiệm về các dấu chỉ này: Thiên tai khủng khiếp, bệnh tật nan y, chiến tranh khủng bố v.v. Bên cạnh những tai ương, Thiên Chúa cũng thương ban những điềm thiêng để khuyến khích, nâng đỡ chúng ta, như các ảnh tượng chảy máu, tươm dầu, toả hương thơm v.v. xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều đến nỗi chúng ta cảm thấy nhàm và có khuynh hướng coi nhẹ các dấu chỉ của Trời cao này!

Tại sao sự can thiệp của Thiên Chúa lại có vẻ hối hả như vậy?

Phải chăng chúng ta đang sống vào giai đoạn cuối thời?

Nhiều người tin tưởng như vậy. Tuy chúng ta hiểu giai đoạn cuối thời chưa có nghĩa tận thế, nhưng là một chuyển biến hệ trọng. Và phải chăng Thiên Chúa đang thanh tẩy nhân loại, để xứng đáng bước vào kỷ nguyên hòa bình như lời hứa long trọng của Mẹ tại Fatima? Theo các sứ điệp của Chúa và Mẹ ban cho các người thụ khải, thì nhân loại đang tiến dần đến tột điểm của sự trừng phạt (thanh tẩy). Giai đoạn này như sứ điệp của Mẹ ban cho Phong Trào Linh Mục của Mẹ qua Linh Mục Stefano Gobbi:

“Các con sẽ thấy sự trừng phạt nặng nề nhất mà tiên tri Dacaria (13:7-9) đã báo trước cho các con” (sđ. 539).

Sự trừng phạt nặng nề nhất mà tiên tri Dacaria nói đó là gì?

“Sẽ xảy ra trên toàn xứ, sấm của GiaVê,
Hai phần ba sẽ bị toi mạng.
Một phần ba sẽ được chừa lại.
Ta sẽ đem một phần ba ấy vào lửa,
Ta sẽ luyện chúng như người ta luyện bạc,
Ta sẽ thử chúng như người ta thử vàng…”

Chị Lucia cũng tin tưởng như vậy, như phần trích dẫn ở trên, và như lá thư chị viết cho cha Fuentes ngày 22/5/1958 rằng, “Đức Trinh Nữ đã cho con hiểu, chúng ta đang sống trong thời gian sau cùng của thế giới…”.

Nhiều người tự hỏi, nhân loại hiện có trên bảy tỉ người. Vậy tai ương nào có thể tẩy sạch gần bốn tỉ rưỡi con người khỏi mặt đất?

Chẳng có gì khó đối với Thiên Chúa và chúng ta cũng không biết sự việc sẽ như thế nào. Nhưng theo suy luận loài người, chúng ta thấy có những dấu hiệu không lành đang chờn vờn, lửng lơ trên đầu nhân loại, chẳng hạn các nhà khoa học khẩn cấp báo động về hiện tượng trái đất đang trở nên nóng dần, nhất là ở hai đầu địa cầu, khối băng đá đang bắt đầu tan. Điều này xảy ra là do hiện tượng ô nhiễm môi trường, gây nên do chính sự văn minh của con người. Hãy thử tưởng tượng, nếu khối băng đá mênh mông ở hai cực địa cầu đồng loạt tan thành nước thì sao? Câu hỏi này dẫn chúng ta tới hình ảnh trận lụt đại hồng thủy((tội lỗi của các ngươi đã đảo lộn thời thiết)) – Giêrêmia.

Thứ hai, sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã, nhiều người có trách nhiệm trong ngành nguyên tử của Liên Bang Xô Viết cũ, đã đem bán khá nhiều bom nguyên tử cho các tổ chức khủng bố Hồi Giáo. Sự kiện này đã được nhiều chương trình trên hệ thống truyền thanh, truyền hình đề cập đến. Và một số tay trùm khủng bố cũng tuyên bố rằng, họ đang có trong tay bom nguyên tử. Vậy, nếu Thiên Chúa buông tay, không ngăn những kẻ khủng bố này sử dụng bom nguyên tử để thực hiện hành động khủng bố nữa, hậu quả sẽ như thế nào? Những nước đang làm chủ nhiều bom nguyên tử hiện đại, khi bị khủng bố bằng bom nguyên tử, sẽ phản ứng ra sao? Sự liên hệ ‘dây chằng’ giữa các nước của hai phe sẽ dẫn tới thế chiến thứ ba? Giả thiết thế chiến thứ ba xảy ra, thì đó sẽ là một trận thế chiến của bom nguyên tử có sức tàn phá gấp hàng triệu lần hai trái bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản hồi tháng 8/1945. Lúc đó có lẽ không còn ai thắc mắc ‘bốn tỉ rưỡi nhân loại sẽ bị hủy diệt bằng cách nào?’ <theo nguồn tin ở trên đài truyền hình Discovery thì các cường quốc trên thế giới, mỗi nước có khoảng trên ba chục ngàn hỏa tiễn nguyên tử >

Đức Mẹ phán ở Medjugorje: “Không bao giờ quá trễ để trở lại”. Điều này có nghĩa, hãy trở lại ngay bây giờ, đừng chờ tới ngày mai. Và Chúa Giêsu cũng khẳng định với thánh nữ Maria Faustina:

“Phép Công Thắng của Cha cũng lớn lao như Lòng Thương Xót”.

Tháng Mười là tháng của Mẹ, tháng Mân Côi, tháng kỷ niệm Mẹ xưng mình là “Đức Mẹ Mân Côi” vào lần hiện ra lần cuối ở Fatima. Sau đó là phép lạ vĩ đại mặt trời nhảy múa. Chúng ta cũng biết phần ba của bí mật Fatima đã được Giáo Hội chính thức công bố sau 83 năm, kể từ năm 1917 và 40 năm kể từ 1960. Mặc dù nhiều người tranh luận rằng, những gì được tiết lộ chưa phải là trọn vẹn phần ba của bí mật, nhưng cũng cho chúng ta những hình ảnh kinh hoàng xảy ra cho Giáo Hội và nhân loại:

“ …trước khi tới đó, Đức Thánh Cha băng qua một thành phố lớn bị tàn phá một nửa và một nửa run rảy với bước đi siêu vẹo, gây lên bởi sự đau đớn, khốn khố. Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Linh Hồn những người chết mà ngài bước qua. Khi lên tới chân Thập Giá lớn, ngài quỳ xuống và bị giết bởi toán lính bắn và phóng những mũi tên vào ngài; Và cũng như thế, lần lượt bị giết là các Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ và Giáo Dân gồm đủ thành phần, chức vị”.

Chúng ta hãy cùng nhau nghiêm chỉnh và gấp rút đáp ứng ba mệnh lệnh Mẹ ban, để có thể làm xoay ngược lại tình thế và đem lại hòa bình cho bản thân cũng như cho thế giới.

Hạ Nhân